กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี

กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี

กรุงโซล

 

ข้อมูลเมือง

กรุงโซล (Seoul) เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสาธารณรัฐเกาหลี มีพื้นที่ทั้งหมด 605.2 ตารางกิโลเมตร มีประชากร 9,962,000 คน (UNdata 2561) ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมากรุงโซลได้มีความพยายามปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์จากเมืองอุตสาหกรรมเป็นเมืองในอุดมคติที่เต็มไปด้วยสวนสาธารณะ วัฒนธรรม และการออกแบบ ดังเช่นสถาปัตยกรรมของทงแดมุนดีไซน์พลาซ่า (Dongdaemun Design Plaza) และศาลาว่าการกรุงโซล ซึ่งผสมผสานการออกแบบของกระจก คอนกรีต และเหล็ก อย่างเป็นธรรมชาติ ความนิยมชมชอบในสวนสาธารณะริมคลองชองกเยชอนและแม่น้ำฮันที่ตกแต่งอย่างสวยงาม นำไปสู่การสร้างพื้นที่สีเขียวและเส้นทางจักรยานเพิ่มมากขึ้น นักท่องเที่ยวที่มาเยือนกรุงโซลสามารถสนุกสนานกับการเลือกซื้อสินค้าในร้านค้านำสมัย พร้อมทั้งดื่มด่ำบรรยากาศของร้านกาแฟและบาร์ที่มีชีวิตชีวา

นักท่องเที่ยวสามารถไปเยือนสถานที่ต่าง ๆ ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน สามารถไปวัดในช่วงเช้าตรู่ ตามด้วยการเยี่ยมชมพระราชวัง และจิบชาที่หมู่บ้านพุกชน (Bukchon) จากนั้นไปชมผลงานศิลปะที่ถนนซัมชองดองกิล (Samcheong-dong) ดื่มโซจูพร้อมกับแวะทานขนมที่บาร์ริมทางเพื่อเสริมพลังในการช็อปปิ้งในย่านตลาดกลางคืนอย่างทงแดมุน (Dongdaemun) หรือนัมแดมุน (Namdaemun) จากนั้นไปสังสรรค์ที่ย่านฮงแด (Hongdae) หรืออิแทวอน (Itaewon) หรือร้องคาราโอเกะแบบบริการตนเองที่โนแรบัง (noraebang) และใช้บริการอบซาวน่าและสปาที่จิมจิลบัง (Jimjilbang)

กรุงโซลมีระบบขนส่งสาธารณะที่ดีเยี่ยม สามารถใช้บริการครอบคลุมถึงนอกเขตเมือง ตั้งแต่เขตปลอดทหารเกาหลี (Demilitarized Zone หรือ DMZ) ที่กั้นพรมแดนเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญซึ่งสามารถเยี่ยมชมแบบไป-กลับ ได้ภายในวันเดียว ไปจนถึงทิศตะวันตกที่นครอินชอน ซึ่งเป็นเมืองท่าที่มีเสน่ห์น่าหลงใหล เป็นประตูเปิดรับโลกสมัยใหม่เข้าสู่ประเทศตั้งแต่ช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ปัจจุบันมีย่านชุมชนชาวจีนและพื้นที่ริมน้ำที่มีการผสมผสานของผู้คนที่น่าสนใจ ทางใต้จรดเมืองซูวอน เป็นที่ตั้งของป้อมปราการซึ่งเป็นมรดกโลกที่น่าตื่นตาตื่นใจ สร้างในสมัยพระเจ้าช็องโจ (King Jeongjo) ทอดผ่านซุ้มประตูและหอสังเกตการณ์ด้วยความยาวกว่า 5.7 กิโลเมตร

    

ประวัติศาสตร์      

กรุงโซลตั้งอยู่บริเวณใจกลางคาบสมุทรเกาหลี เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญด้านการป้องกันและด้านเศรษฐกิจตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา อาณาจักรทั้งสาม ได้แก่ แพ็กเจ (Baekje) โคกูรยอ (Goguryeo) และชิลลา (Silla) (BCE 57 - CE 688) ต่างทำสงครามแย่งชิงพื้นที่ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐเกาหลีด้วยแนวคิดที่ว่าอาณาจักรที่ได้ครอบครองพื้นที่กรุงโซลย่อมมีอิทธิพลเหนืออาณาจักรอื่น จนกระทั่งยุคสมัยของราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) (1392 - 1910) กรุงโซลได้รับการประกาศเป็นเมืองหลวง และยังมีบทบาทสำคัญจนถึงปัจจุบัน

ภูมิอากาศ

กรุงโซลมีสภาพภูมิอากาศแบบ 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูหนาว และฤดูใบไม้ร่วง ส่งผลให้ภูมิทัศน์เปลี่ยนแปลงไปตลอดทั้งปี

ฤดูใบไม้ผลิของกรุงโซลเริ่มต้นประมาณเดือนมีนาคมและสิ้นสุดในเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิเฉลี่ย 12.5 องศาเซลเซียส และสภาพอากาศมีความแห้งสูง ทั่วทั้งเมืองเต็มไปด้วยดอกซากุระ ดอกระฆังทอง ดอกกุหลาบพันปี และดอกแมกโนเลียที่บานสะพรั่งในช่วงฤดูกาลนี้

กรุงโซลในฤดูใบไม้ผลิ – by Republic of Korea via flickr 

ฤดูร้อนมีสภาพอากาศร้อนชื้นและมีฝนตกเนื่องจากลมมรสุมในช่วงเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม เดือนสิงหาคมมีอุณหภูมิสูงสุดประมาณ 26 องศาเซลเซียส ผู้คนมักรวมตัวกันในบริเวณจตุรัสกวางฮวามุน (Gwanghwamun Square) แม่น้ำฮัน (Hangang) และสะพานพันโพ (Banpodaegyo) ในช่วงฤดูกาลนี้

แม่น้ำฮัน  - ฤดูร้อน (Han River) – ภาพโดย bikooch 

 

ฤดูใบไม้ร่วงของกรุงโซลอยู่ระหว่างเดือนกันยายน – พฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ย 15.6 องศาเซลเซียส ในช่วงนี้เมืองจะเต็มไปด้วยสีสันสดใสและผู้คนที่เตรียมพร้อมรับฤดูหนาว เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวซึ่งผู้คนทำการเฉลิมฉลองโดยการสักการะบูชาเทพเจ้าและวิญญาณของบรรพชน

กรุงโซลในฤดูใบไม้ร่วง  – ภาพโดย the Seoul Metropolitan Government

ฤดูหนาวของกรุงโซลได้รับอิทธิพลจากลมหนาวที่พัดมาจากทางเหนือ อุณหภูมิต่ำสุด -0.9 องศาเซลเซียส ช่วงเวลากลางวันจะสั้นกว่ากลางคืน สถานที่สาธารณะต่าง ๆ ทั่วทั้งกรุงโซลจะเปิดให้บริการลานสเก็ตน้ำแข็ง

กรุงโซลในฤดูหนาวภาพโดย the Seoul Metropolitan Government

 

เขตเวลา                                 กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี (GMT+9)                                                                   

สกุลเงิน                                 วอน (KRW)

รหัสโทรศัพท์ระหว่างประเทศ       +82 2                      

สนามบิน                                ท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน (Incheon International Airport) (IIA) (IATA: ICN, ICAO: RKSI) และท่าอากาศยานกิมโป (Gimpo Airport) (IATA: GMP เดิมชื่อ

                                           SEL, ICAO: RKSS) 

 

แหล่งที่มา                             - Seoulgokr. 2018. 서울시 영문. [Online]. [25 December 2018]. Available from: http://english.seoul.go.kr
                                          - Lonely planet. 2018. Lonely Planet. [Online]. [25 December 2018]. Available from: https://www.lonelyplanet.com 

 

สถานที่สำคัญ

พระราชวังคยองบก (Gyeongbokgung) - ภาพโดย swan83kr Budget

โซลทาวเวอร์ หรือ นัมซาน ทาวเวอร์ (The Namsan (N) Seoul Tower) - ภาพโดย the Seoul Metropolitan Government

ย่านกังนัม (Gangnam) นนฮยอน (Nonhyeon) และย็อกซัม (Yeoksam)         - ภาพโดย Tripadvisor

ย่านมยองดง (Myeong-dong) - ภาพโดย danielfooddiary

ย่านฮงแด (Hongdae) - ภาพโดย Tripadvisor

พระราชวังชองด็อก (Changdeokgung Palace Complex) - ภาพโดย Gary Arndt via everything-everywhere

 
 โซลทาวเวอร์ หรือ นัมซาน ทาวเวอร์ (The Namsan (N) Seoul Tower)
- ภาพโดย the Seoul Metropolitan Government
 ตลาดปลานอร์ยางจิน (Noryangjin Fish Market) - ภาพโดย Brian Hammonds Five Hundred Pixels

 

ความตกลงเมืองพี่เมืองน้อง

- เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2549 นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายวอน เซ ฮูน รองนายกเทศมนตรีกรุงโซล ลงนามในข้อตกลงว่าด้วยการสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง ระหว่างกรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี และกรุงเทพมหานคร ราชอาณาจักรไทย (Sister City Agreement between the Seoul Metropolitan Government, Republic of Korea and the Bangkok Metropolitan Administration, the Kingdom of Thailand)

- เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2550 นายวัลลภ สุวรรณดี รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายยอง จิน ควน รองนายกเทศมนตรีกรุงโซล ลงนามในบันทึกความเข้าใจเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์เมือง ระหว่างกรุงเทพมหานคร ราชอาณาจักรไทย และกรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี (Memorandum of Understanding on City Marketing between Seoul Metropolitan Government, Republic of Korea and Bangkok Metropolitan Administration, Kingdom of Thailand)

- เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2552 นายประกอบ จิรกิติ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายรา จินกู รองนายกเทศมนตรีกรุงโซล ลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานครและกรุงโซล (Memorandum of Understanding on Co-operations between the City of Bangkok and the City of Seoul)

- เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2559 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายปาร์ค วอน ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล ลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือ ระหว่างกรุงเทพมหานคร ราชอาณาจักรไทย กับกรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี (Memorandum of Understanding on Strengthening Exchanges and Cooperation between The Bangkok Metropolitan Administration, the Kingdom of Thailand and the Seoul Metropolitan Government, the Republic of Korea)

ชื่อผู้นำ          Mr. Oh Se-hoon นายกเทศมนตรีกรุงโซล (Mayor of Seoul) (ข้อมูล ณ เมษายน 2564)

เว็บไซต์          http://english.seoul.go.kr/

 รายละเอียดข้อตกลง : Sister City Agreement (ความตกลงว่าด้วยการสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง)

 ดาวน์โหลด :

ผลการดำเนินกิจกรรมภายหลังลงนาม

 

ลำดับ วัน เดือน ปี กิจกรรม สถานที่จัดกิจกรรม ลิงค์ รูปภาพ/วีดีโอ อัลบั้ม
1   กรุงโซลให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายบางส่วนในการอบรมด้านการพัฒนาเมืองให้แก่ข้าราชการกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร  
13 กันยายน 2548 นายฮาม เมียงซ็อต เอกอัครราชทูตที่ปรึกษาด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ กรุงโซล เยี่ยมคารวะผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน) เพื่อเรียนเชิญเข้าร่วมการประชุม Seoul Mayor Forum กรุงเทพมหานคร  
3 30 กันยายน - 1 ตุลาคม 2548 รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (นายพนิช วิกิตเศรษฐ์) พร้อมคณะจำนวน 3 คน ร่วมการประชุม Seoul Mayor Forum กรุงโซล  
4 15 - 18 มิถุนายน 2549 นายวอน เซ ฮูน รองนายกเทศมนตรีกรุงโซล พร้อมคณะผู้บริหารและข้าราชการ ร่วมลงนามสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องระหว่างกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล

กรุงเทพมหานคร

 
5 22 ตุลาคม - 2 พฤศจิกายน 2549 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมการฝึกอบรม the 6th Training Workshop ณ กรุงโซล เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานในด้านการบริหารจัดการวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมของเมือง กรุงโซล  
6 กุมภาพันธ์ 2550 ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน) พร้อมคณะผู้บริหารและข้าราชการ เข้าเยี่ยมคารวะนายลี เมียง บัก นายกเทศมนตรีกรุงโซล และเข้าร่วมการประชุม E-participation กรุงโซล  
7

27 เมษายน - 1 พฤษภาคม

2550
กรุงเทพมหานครส่งคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และนักแสดง เข้าร่วมงาน Seoul Friendship Fair 2007 กรุงโซล  
8 29 พฤษภาคม 2550 รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (นายวัลลภ สุวรรณดี) และนายยอง จิน ควน รองนายกเทศมนตรีกรุงโซล ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์เมือง กรุงเทพมหานคร  
9 15 - 21 ตุลาคม 2550 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมการฝึกอบรม the 7th Training Workshop ณ กรุงโซล เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานในด้านการบริหารจัดการวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม กรุงโซล  
10

7 - 12 มกราคม 2551

กรุงโซลส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงเทพมหานคร  
11 7 - 12 เมษายน 2551 กรุงเทพมหานครส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงโซล  
12

10 - 12 เมษายน 2551

กรุงเทพมหานครจัดส่งคณะทำงานความร่วมมือด้านการประชาสัมพันธ์ระหว่างเมือง จำนวน 6 คน เพื่อประชุมหารือเรื่องความร่วมมือและกระชับความสัมพันธ์ในระดับเจ้าหน้าที่ กรุงโซล  
13

1 - 11 กรกฎาคม 2551

กรุงเทพมหานครส่งเยาวชน จำนวน 2 คน เข้าร่วมโครงการ Brothers + Sisters Project Seoul กรุงโซล  
14

27 กรกฎาคม-1 สิงหาคม

2551
กรุงโซลส่งเจ้าหน้าที่และร่วมจัดกิจกรรมในงาน Bangkok Sister City Week 2008 กรุงเทพมหานคร  
15 20 - 26 ตุลาคม 2551 ข้าราชการจากกองการต่างประเทศ 1 คน เข้าร่วมโครงการ The 8th Training Workshop for Municipal Officials of Foreign Cities กรุงโซล  
16 พ.ศ. 2551 กรุงโซลมอบทุนการศึกษาแก่ข้าราชการกรุงเทพมหานคร จำนวน 3 ทุน กรุงโซล  
 17 23 - 28 กุมภาพันธ์ 2552 กรุงโซลส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงเทพมหานคร  
18

23 - 31 มีนาคม 2552

กรุงโซลส่งเยาวชนและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมโครงการ Bangkok Sister City Youth Program 2009 กรุงเทพมหานคร  
19

6 - 11 พฤษภาคม 2552

กรุงเทพมหานครส่งคณะนักแสดงเข้าร่วมงาน Seoul Friendship Fair 2009 กรุงโซล  
20 19 พฤษภาคม 2552 รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (นายประกอบ จิรกิติ) และนายรา จินกู รองนายกเทศมนตรีกรุงโซล ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ กรุงโซล  
21

5 - 19 มิถุนายน 2552

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ International Youth Cultural Exchange Program for Bangkok Officials กรุงโซล  
22

30 มิถุนายน-10 กรกฎาคม

2552

 กรุงเทพมหานครส่งเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Brothers + Sisters Project Seoul กรุงโซล   
23

3 - 9 กรกฎาคม 2552

 กรุงเทพมหานครส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงโซล   
24

พ.ศ. 2552

กรุงโซลมอบทุนการศึกษาปริญญาโท ณ มหาวิทยาลัย Korea University แก่ข้าราชการกรุงเทพมหานคร กรุงโซล  
25

21 - 25 กุมภาพันธ์ 2553

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร) และคณะผู้บริหารเดินทางเข้าร่วมการประชุม The World Design Cities Summit กรุงโซล  
26

20 - 25 เมษายน 2553

กรุงเทพมหานครส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล  กรุงโซล  
27

5 - 9 พฤษภาคม 2553

 กรุงเทพมหานครส่งคณะนักแสดงเข้าร่วมงาน Seoul Friendship Fair 2010 กรุงโซล   
28

1 - 7 กรกฎาคม 2553

 กรุงโซลส่งเยาวชน จำนวน 1 คน เข้าร่วมโครงการ Bangkok Sister City Youth Program 2010 กรุงเทพมหานคร   
29

14 - 21 กันยายน 2553

 กรุงโซลส่งผู้แทนจำนวน 24 คน เข้าร่วมงาน Sister City Week 2010 กรุงเทพมหานคร   
30

27 - 30 กันยายน 2553

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร) เข้าร่วมงานรำลึก 60 ปี สงครามเกาหลี กรุงโซล  
31 

18 - 23 ตุลาคม 2553 

 กรุงโซลส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงเทพมหานคร   
32 18 - 24 ตุลาคม 2553 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการ Training Workshop for Municipal Officials of Foreign Cities ครั้งที่ 10 กรุงโซล  
33 26 - 30 ตุลาคม 2553 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการ City Image 2nd Design Cooperation กรุงโซล  
34 17 - 22 มกราคม 2554 กรุงโซลส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงเทพมหานคร  
35

2 - 4 มีนาคม 2554

ข้าราชการกองการต่างประเทศเข้าร่วมงาน Executive Committee Meeting for Global Design Cities Summit 2011 กรุงโซล  
36

23 - 31 มีนาคม 2554

 กรุงโซลส่งนักศึกษา 3 คน และเจ้าหน้าที่ 2 คน รวมจำนวน 5 คน เข้าร่วมโครงการ Bangkok Sister City Youth Program 2011 กรุงเทพมหานคร   
37

20 - 28 มีนาคม 2554

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 1 คน เข้าร่วม โครงการฝึกอบรม ณ กรุงโซล ประจำปี 2554 รุ่นที่ 1 ในหัวข้อ Urban Transportation Policy กรุงโซล   
 38

10 - 18 เมษายน 2554 

 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 1 คน เข้าร่วม โครงการฝึกอบรม ณ กรุงโซล ประจำปี 2554 รุ่นที่ 1 ในหัวข้อ Woman’s Policy  กรุงโซล  
 39

18 - 23 เมษายน 2554 

กรุงเทพมหานครส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล  กรุงโซล  
 40

1 - 9 พฤษภาคม 2554 

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 1 คน เข้าร่วม โครงการฝึกอบรม ณ กรุงโซล ประจำปี 2554 รุ่นที่ 1 ในหัวข้อ Climate Change policy, and Cultural and Design policy  กรุงโซล  
41 

5 - 9 พฤษภาคม 2554 

 กรุงเทพมหานครส่งคณะนักแสดงเข้าร่วมงาน Seoul Friendship Fair 2011  กรุงโซล  
42  กรกฎาคม 2554   คณะผู้บริหารกทม. หลักสูตรผู้นำมหานครศึกษาดูงาน กรุงโซล   
43  19 - 25 กันยายน 2554   กรุงเทพมหานครส่งข้าราชเข้าร่วมโครงการ Training Workshop for Municipal Officials of Foreign Cities ครั้งที่ 11 กรุงโซล   
44 

25 กันยายน-3 ตุลาคม

2554 
 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 1 คน เข้าร่วม โครงการฝึกอบรม ณ กรุงโซล ประจำปี 2554 รุ่นที่ 2 ในหัวข้อ Urban Transportation Policy  กรุงโซล  
 45  23 - 31 ตุลาคม 2011  กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 1 คน เข้าร่วม โครงการฝึกอบรม ณ กรุงโซล ประจำปี 2554 รุ่นที่ 2 ในหัวข้อ Cultural and Design Policy กรุงโซล   
46  6-14 พฤศจิกายน 2554   กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 1 คน เข้าร่วม โครงการฝึกอบรม ณ กรุงโซล ประจำปี 2554 รุ่นที่ 2 ในหัวข้อ Climate Change Policy กรุงโซล   
47  9 - 12 กุมภาพันธ์ 2555   กรุงโซลส่งผู้แทนเข้าร่วมงาน Bangkok Sister Cities Week 2012  กรุงเทพมหานคร  
48

11 - 19 มีนาคม 2555

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 2 คน เข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC รุ่นที่ 1 ในหัวข้อ Transportation Policy กรุงโซล  
49

15-23 เมษายน 2555

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 2 คน เข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC รุ่นที่ 1 ในหัวข้อ Urban Safety Policy กรุงโซล  
50 29 เมษายน-7 ฤษภาคม 2555 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 2 คน เข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC รุ่นที่ 1 ในหัวข้อ Cultural and Design Policy กรุงโซล  
51

23 - 28 เมษายน 2555

กรุงเทพมหานครส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงโซล  
52

3 - 7 พฤษภาคม 2555

กรุงเทพมหานครส่งคณะนักแสดงเข้าร่วมงาน Seoul Friendship Fair 2012 กรุงโซล  
53

13 - 18 สิงหาคม 2555

กรุงโซลส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงเทพมหานคร  
54

16 - 24 กันยายน 2555

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 2 คน เข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC รุ่นที่ 2 ในหัวข้อ Culture Marketing Policy กรุงโซล  
55

7 - 15 ตุลาคม 2555

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 2 คน เข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC รุ่นที่ 2 ในหัวข้อ Climate Change กรุงโซล  
56  21 - 29 ตุลาคม 2555   กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 2 คน เข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC รุ่นที่ 2 ในหัวข้อ Welfare Policy กรุงโซล   
57 พ.ศ. 2555 กรุงโซลมอบทุนปริญญาโท ณ มหาวิทยาลัย Seoul University  แก่ข้าราชการกรุงเทพมหานคร กรุงโซล  
58

2 - 6 พฤษภาคม 2556

กรุงเทพมหานครส่งคณะนักแสดงเข้าร่วมงาน Seoul Friendship Fair 2013 กรุงโซล  
59

18 - 25 สิงหาคม 2556

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 2 คน เข้าร่วมโครงการ Seoul Study Workshop for City Officials in Asia กรุงโซล  
60 1 - 8 กันยายน 2556 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC ในหัวข้อ Climate Change Policy Program กรุงโซล  
61 22 - 29 กันยายน 2556 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC ในหัวข้อ Urban Management Program กรุงโซล  
62 22 - 30 ตุลาคม 2556 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการ Seoul Study Workshop for Foreign City Officials กรุงโซล  
63

21 - 30 เมษายน 2557

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม ณ กรุงโซล ประจำปี 2557 ในหัวข้อ Urban Transportation Policy Program กรุงโซล  
64

28 เมษายน-3 พฤษภาคม

2557
กรุงเทพมหานครส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงโซล  
65 27 พฤษภาคม-4 มิถุนายน 2557 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม ณ กรุงโซล ประจำปี 2557 ในหัวข้อ Waterworks Policy Program กรุงโซล  
66 24 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม 2557 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม ณ กรุงโซล ประจำปี 2557 ในหัวข้อ E-government กรุงโซล  
67

24 - 31 สิงหาคม 2557

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 2 คน เข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC ในหัวข้อ Urban Management Program กรุงโซล  
68

27 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน

2557
กรุงโซลส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล   กรุงเทพมหานคร  
69

26 พฤศจิกายน-2 ธันวาคม

2557
กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC ในหัวข้อ Urban Transportation Policy Program for Sister and Friendship City กรุงโซล  
70

7 - 15 เมษายน 2558

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC ในหัวข้อ Climate Change Workshop กรุงโซล  
71

8 - 12 เมษายน 2558

ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (นายศุภชัย ตันติคมน์) เข้าร่วมประชุม ICLEI World Congress 2015 กรุงโซล  
72

19 - 25 เมษายน 2558

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม Seoul Waterworks Policy Training Program กรุงโซล  
73

30 เมษายน-4 พฤษภาคม

2558
กรุงเทพมหานครส่งคณะนักแสดงเข้าร่วมงาน Seoul Friendship Fair 2015 กรุงโซล  
74 11 พฤษภาคม 2558 นายช็อง ฮโยซ็อง รองนายกเทศมนตรีกรุงโซล เยี่ยมคารวะรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (นายอมร กิจเชวงกุล) กรุงเทพมหานคร  
75 8 - 13 มิถุนายน 2558 กรุงเทพมหานครส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงโซล  
76

19 - 26 กรกฎาคม 2558

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC ในหัวข้อ Urban Management Training Program กรุงโซล  
77

18 - 26 สิงหาคม 2558

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC ในหัวข้อ E-Government Training Program กรุงโซล  
78

สิงหาคม 2558-

สิงหาคม 2560

กรุงเทพมหานครได้รับทุนการศึกษาโครงการ Master of Urban Administration and Planning (MUAP) ที่ University of Seoul จำนวน 2 ทุน กรุงโซล  
79 16 - 24 กันยายน 2558 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC ในหัวข้อ Urban Transport Training Program กรุงโซล  
80

26 - 31 ตุลาคม 2558

กรุงโซลส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงเทพมหานคร  
81 27 - 31 ตุลาคม 2558 กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมการประชุม SHRDC International Forum ในหัวข้อการจราจร กรุงโซล  
82

21 - 27 กุมภาพันธ์ 2559

กรุงเทพมหานครส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงโซล  
83

15 - 23 มีนาคม 2559

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC ในหัวข้อ Urban Transport Training Program กรุงโซล  
84

25 - 29 เมษายน 2559

 ผู้แทนกรุงโซลประชุมกับกองการต่างประเทศเรื่องการเตรียมการจัดงานฉลองครบรอบ 10 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องระหว่างกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล  กรุงเทพมหานคร   
85  5 - 9 พฤษภาคม 2559   กรุงเทพมหานครส่งคณะนักแสดงเข้าร่วมงาน Seoul Friendship Fair 2016 กรุงโซล   
86  24 พฤษภาคม 2559   คณะผู้แทนกรุงโซลศึกษาดูงานด้านการบริหารและจัดการเมือง ผังเมือง และการท่องเที่ยว ณ ห้องนพรัตน์ กรุงเทพมหานคร   
 87 8 - 10 มิถุนายน 2559   กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมการประชุม International Forum on Urban Policy for the Sustainable Development Goals  จัดโดย Citynet & UNESCAP กรุงโซล   
 88 14 - 22 มิถุนายน 2559   กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC ในหัวข้อ Urban management Training Program กรุงโซล   
89  26 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม 2559   กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 6 คน เข้าร่วมโครงการ Life Safety and Fire Services Capacity Building Training Workshop กรุงโซล   
90  5 - 13 กรกฎาคม 2559   กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC ในหัวข้อ e-Government Training Program  กรุงโซล  
91 7 - 9 กรกฎาคม 2559 การจัดงานฉลองครบรอบ 10 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องระหว่างกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล (Seoul's Day in Bangkok) นายปาร์ค วอน ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล เยี่ยมคารวะผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร) และร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือ กรุงเทพมหานคร  
92

23 - 31 สิงหาคม 2559

กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการเข้าร่วมโครงการฝึกอบรม SHRDC ในหัวข้อ Urban Management Training Program กรุงโซล  
93

26 - 28 สิงหาคม 2559

การจัดงานฉลองครบรอบ 10 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องระหว่างกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล (Bangkok's Day in Seoul) กรุงโซล  
94

สิงหาคม 2559 -

สิงหาคม 2561
กรุงเทพมหานครได้รับทุนการศึกษาโครงการ Master of Urban Administration and Planning (MUAP) ที่ University of Seoul จำนวน 2 ทุน กรุงโซล  
95 7 - 12 พฤศจิกายน 2559 กรุงโซลส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงเทพมหานคร  
96

26 มีนาคม - 2 เมษายน

2560
กรุงเทพมหานครส่งข้าราชการ จำนวน 2 คน เข้าร่วมโครงการ WeGO e-Government Training : Seoul Program กรุงโซล  
97 3 - 7 กรกฎาคม 2560 กรุงเทพมหานครส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงโซล  
98

31 สิงหาคม-4 กันยายน 2560

กรุงเทพมหานครส่งคณะนักแสดงเข้าร่วมงาน Seoul Friendship Fair 2017 กรุงโซล  
99 12 - 16 มีนาคม 2561 ผู้แทนจากกรุงโซล จำนวน 2 ราย ได้แก่ Mr. Kim Ki Hyun (Director of International Relations Division, Seoul Metropolitan Government) และ Mr. Lee Kyung Ho (Manager of International Relations Division, Seoul Metropolitan Government) เข้าร่วมการสัมมนาผู้ปฏิบัติงานด้านเมืองพี่เมืองน้องในการวางแผนการดำเนินกิจกรรมร่วมกัน (Sister City Senior Officials Seminar on International Cooperation) กรุงเทพมหานคร  
100 18 - 23 พฤษภาคม 2561 กรุงเทพมหานครส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงโซล  
101 18 - 23 พฤษภาคม 2561 กรุงเทพมหานครส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงโซล  
102 5 - 9 พฤศจิกายน 2561 กรุงโซลส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงเทพมหานคร  
103 19 - 24 พฤษภาคม 2562 กรุงเทพมหานครส่งคณะผู้แทน 5 คน และเยาวชน 30 คน รวมจำนวน 35 คน เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนกรุงเทพมหานครกับกรุงโซล กรุงโซล  
104 27 มิถุนายน - 1 July
2562
Mr. Won-i Kim รองนายกเทศมนตรีกรุงโซล นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และนักแสดงกรุงโซล รวมจำนวน 15 คน เข้าร่วมงาน Sister Cities Week เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างเมืองพี่เมืองน้องกับกรุงเทพมหานคร ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร  
 105 7 - 13 กรกฎาคม
2562 
 คณะผู้แทนกรุงเทพมหานครประกอบด้วย ผู้แทนจากสำนักการแพทย์ สำนักอนามัย สำนักพัฒนา สังคม และสำนักงานการต่างประเทศ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร รวมจำนวน 7 คน เดินทางเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการดูแลผู้สูงอายุ กรุงโซล (และนครปูซาน)   
106  29 สิงหาคม-3 กันยายน
2562 
 รองปลัดกรุงเทพมหานคร (นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ) นำคณะผู้แทนกรุงเทพมหานคร และคณะนักแสดงเยาวชนกรุงเทพมหานคร เดินทางเข้าร่วมงาน Seoul Friendship Festival 2019 กรุงโซล   
107   24 - 25 ตุลาคม 2562 รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์) นำผู้แทนกรุงเทพมหานครเข้าร่วมการประชุม Seoul Mayors' Forum on Climate Change 2019. กรุงโซล   
 108 6 - 8 พฤศจิกายน 2562   ผู้แทนกรุงเทพมหานครเข้าร่วมงาน 2019 Asia Cities Culture Forum (ACCF). กรุงโซล   
109

สิงหาคม 2563-

สิงหาคม 2565
กรุงเทพมหานครได้รับทุนการศึกษาโครงการ Master of Urban Administration and Planning (MUAP) ที่ University of Seoul จำนวน 1 ทุน กรุงโซล  
 110  1 - 10 ตุลาคม 2564  กรุงเทพมหานครเข้าร่วมงาน 2021 Seoul Friendship Festival ในรูปแบบออนไลน์ โดยส่งวีดิทัศน์การแสดงของศิลปิน ASIA7 เข้าร่วมงาน  กรุงโซล  
111

สิงหาคม 2565-

สิงหาคม 2566
กรุงเทพมหานครได้รับทุนการศึกษาโครงการ Master of Urban Administration and Planning (MUAP) ที่ University of Seoul จำนวน 1 ทุน กรุงโซล  

 

ข้อมูล ณ สิงหาคม 2565 

ข้อเสนอแนะ
ติดตามเรา