ผู้ว่าฯ ชัชชาติ เปิดงาน “วันกิมจิ” และร่วมทำกิมจิ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอาหารกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ.
(21 พ.ย.67) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงานวันกิมจิ จัดโดยสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทยและศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีประจำประเทศไทย ในการนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครร่วมทำกิมจิโดยใช้ผักกาดขาวและมะละกอของไทยเป็นวัตถุดิบ ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า เขตพระนคร
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า "กิมจิ" ถือเป็นอาหารประจำชาติและซอฟท์พาวเวอร์อย่างหนึ่งของสาธารณรัฐเกาหลี ได้เป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลกในฐานะตัวแทนของวัฒนธรรมอาหารของสาธารณรัฐเกาหลี และวัฒนธรรมการทำกิมจิ หรือ "กิมจัง" ยังได้รับเลือกให้เป็น "มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้" ของยูเนสโกเมื่อปี 2556 อีกด้วย "กิมจิ" เป็นอาหารที่ใช้เวลาในการทำไม่นานและมีคุณประโยชน์หลายอย่างที่ดีต่อระบบไหลเวียนโลหิตและระบบขับถ่ายของร่างกายมนุษย์ เพราะมีส่วนประกอบหลักเพียงผัก ผลไม้ และเครื่องเทศ กิจกรรมในวันนี้อยากให้ผู้เข้าร่วมงานทุกท่านได้สัมผัสถึงประสบการณ์ในการทำกิมจิ
นอกจากนี้ ยังรู้สึกยินดีและภูมิใจที่ผักและผลไม้ของไทยอัน ได้แก่ ผักกาดขาวและมะละกอ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในประเทศไทยและมีราคาถูกได้ถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักสำหรับการทำกิมจิด้วย และหวังว่าผู้เข้าร่วมงานจะสามารถหาวัตถุดิบที่มีในประเทศไทยนำมาประยุกต์ทำกิมจิเพื่อเก็บไว้รับประทานได้ในทุก ๆ ครัวเรือน ซึ่งเป็นกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางอาหารที่สวยงามระหว่างสองประเทศอีกด้วย
ทั้งนี้ สมาคมกิมจิแห่งสาธารณรัฐเกาหลีประกาศให้วันที่ 22 พฤศจิกายนของทุกปีเป็น "วันกิมจิ" และจัดตั้งให้เป็นวันเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการในประเทศเกาหลีตั้งแต่ปี 2563
(21 พ.ย.67) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงานวันกิมจิ จัดโดยสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทยและศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีประจำประเทศไทย ในการนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครร่วมทำกิมจิโดยใช้ผักกาดขาวและมะละกอของไทยเป็นวัตถุดิบ ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า เขตพระนคร
ผู้ว่าฯ ชัชชาติ เปิดงาน “วันกิมจิ” และร่วมทำกิมจิ แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอาหารกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ.