กรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา

กรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา

กรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา

จัตุรัสลาฟาแยต ภาพโดย https://www.gsa.gov

 

ข้อมูลเมือง

           กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นเมืองหลวงของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศ ติดต่อกับรัฐเวอร์จิเนียและรัฐแมริแลนด์ ในเขตฝั่งซ้ายของแม่น้ำพอตอแมก ก่อตั้งขึ้นภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2333 ภายหลังจากการปฏิวัติอเมริกา โดยชื่อ วอชิงตัน มาจากชื่อของจอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีสหรัฐคนแรก มีพื้นที่  177 ตารางกิโลเมตร ประชากรประมาณ 711,511 คน (ข้อมูล ณ ปี 2562) ถือว่าเป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับที่ 22 ของสหรัฐอเมริกาวอชิงตัน และได้รับฉายาว่าเป็นเมืองหลวงทางการเมืองของโลก ตลอดระยะเวลากว่าสองร้อยปีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งในแง่ของขนาดพื้นที่ การมีมรดกทางวัฒนธรรมแบบแอฟริกันอเมริกัน ความเท่าเทียมกันเรื่องเพศ การเป็นที่ตั้งขององค์กรสำคัญระหว่างประเทศ ตลอดจนการเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมด้านการท่องเที่ยวเมืองหนึ่งของโลก

 

 แผนที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี ภาพโดย @EnchantedLearning.com

ภูมิอากาศ

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี มีอากาศค่อนข้างอบอุ่นเมื่อเปรียบเทียบกับส่วนอื่น ๆ ของประเทศ ประกอบด้วย 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีประมาณ 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 32 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ -1 องศาเซลเซียส

ฤดูกาลต่าง ๆ

 

ฤดูใบไม้ผลิถือเป็นช่วงเวลาที่สดใสและสวยงามด้วยดอกไม้ที่เบ่งบาน สภาพอากาศมีความยอดเยี่ยมและเป็นช่วงเวลาที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.มากที่สุด

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี ในฤดูใบไม้ผลิ ภาพโดย https://washington.org

ช่วงฤดูร้อนอากาศในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มีลักษณะร้อนชื้นจึงทำให้ไม่สบายตัวได้ โดยช่วงปลายเดือนกรกฎาคมและตลอดเดือนสิงหาคมควรอยู่เฉพาะในที่ร่มหรือสถานที่ปรับอากาศ        

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี ในฤดูร้อน ภาพโดย   https://washington.org

ฤดูใบไม้ร่วงถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของปีสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง ใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามตระการตาและอุณหภูมิที่เย็นสบายจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเดิน ขี่จักรยาน ปิกนิกและกิจกรรมกลางแจ้งอื่น ๆ

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี ในฤดูใบไม้ร่วง ภาพโดย https://seaofblush.com

ในฤดูหนาวกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. อาจมีพายุหิมะในบางครั้ง อุณหภูมิอาจขึ้น ๆ ลง หรือถึงขั้นหนาวจัด และอาจมีโอกาสที่ฝนตกได้เช่นกันในช่วงเวลาดังกล่าว.

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี ในฤดูหนาว ภาพโดย https://traveltriangle.com

เขตเวลา                                  กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอมริกา (GMT-5)

 

สกุลเงิน                                  ดอลลาร์สหรัฐ

 

รหัสโทรศัพท์ระหว่างประเทศ       +1 202

 

สนามบิน                              - ท่าอากาศยานแห่งชาติวอชิงตันโรนัลด์ เรแกน (IATA: DCA)

                                        - ท่าอากาศยานนานาชาติมาร์แชล เธอร์กู๊ด บัลติมอร์/วอชิงตัน (IATA: BWI)

                                        - ท่าอากาศยานนานาชาติวอชิงตัน ดูลเลส (IATA: IAD)

 

แหล่งข้อมูล                         - Government of the District of Columbia. 2018. [Online]. [20 September 2018]. Available from: https://dc.gov

                                       - Destination DC. 2018. [Online]. [20 September 2018]. Available from: https://washington.org

                                       - United Nations. 2018. The World's Cities in 2018. [Online]. [15 January 2019]. Available from: http://www.un.org

                                       - Time and Date. 2019. [Online]. [22 January 2019]. Available from: https://www.timeanddate.com

                                       - Weather in Washington, D.C.: Climate, Seasons, and Average Monthly Temperature [Online]. [7 May 2021]. Available from                                                                                               https://www.tripsavvy.com/washington-dc-weather-1040584

สถานที่สำคัญ

ทำเนียบขาว ภาพโดย https://www.whitehouse.gov

อาคารรัฐสภาสหรัฐอเมริกา ภาพโดย https://www.afar.com อนุสาวรีย์วอชิงตัน ภาพโดย https://th.tripadvisor.com เนชันแนล มอลล์ ภาพโดย https://dcist.com สถาบันสมิธโซเนี่ยน ภาพโดย https://washington.org

ความตกลงเมืองพี่เมืองน้อง

- เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2505 นายวอลเทอร์ เอ็น โทบรินเนอร์ ประธานคณะกรรมาธิการดิสตริกต์ออฟโคลัมเบีย ในฐานะประธานกิตติมศักดิ์และนายจอห์น บี. ดันแคน กรรมาธิการ คณะกรรมาธิการดิสตริกต์ออฟโคลัมเบีย ในฐานะผู้แทน        อย่างเป็นทางการของสภามิตรภาพวอชิงตัน – กรุงเทพมหานครฝ่ายกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ลงนามในข้อตกลงความเป็นเมืองพี่เมืองน้องระหว่างกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา และกรุงเทพมหานคร ราชอาณาจักรไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

- เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2545 นายแอนโธนี เอ. วิลเลียมส์ นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และนายสมัคร สุนทรเวช ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงนามข้อตกลงยืนยันความสัมพันธ์ลักษณะเมืองพี่เมืองน้อง ระหว่างกรุงวอชิงตัน        ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา และกรุงเทพมหานคร ราชอาณาจักรไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

- เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2555 นายวินเซนท์ ซี เกรย์ นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงนามความตกลงว่าด้วยการรับรองความสัมพันธ์เมืองพี่-เมืองน้องระหว่างกรุงวอชิงตัน    ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา และกรุงเทพมหานคร ราชอาณาจักรไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

ผู้นำ   นางสาวมูเรียล บาวเซอร์ นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. (ข้อมูล ณ ปี 2564)

เว็บไซต์   http://www.dc.gov/

รายละเอียดความตกลง : Resolution on Sister City Affiliation 

 
ดาวน์โหลด :  Reaffirmation 1962
 

ผลการดำเนินกิจกรรมภายหลังลงนาม

 

ลำดับ วัน เดือน ปี กิจกรรม สถานที่จัดกิจกรรม ลิงค์ รูปภาพ/วีดีโอ อัลบั้ม
1

5 – 8 ธันวาคม 2505

งานนิทรรศการนำเสนอข้อมูลประเทศไทยเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จ- พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมีพระชนมายุครบ ๓๕ พรรษา

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี

 

3 – 5 กรกฎาคม2506 

 งานนิทรรศการประวัติศาสตร์กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

กรุงเทพมหานคร 

 
3

4 กรกฎาคม 2506

การมอบระฆังทองเหลือง (ความสูง 130 ซม.x เส้นผ่าศูนย์กลาง 70 ซม.) ในฐานะของขวัญจากประชาชนชาวกรุงเทพหมานครแก่ประชาชนชาวกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี

 
4

18 – 30 เมษายน 2526

 การจัดงานนิทรรศการเมืองพี่เมืองน้องเพื่อเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์มีอายุครบ 200 ปีและพลเรือเอกเทียม มกรานนท์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ส่งเสาชิงช้าไม้แกะสลักและธงกรุงเทพมหานครเป็นของที่ระลึกแก่นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี

 
 
5

18 – 21 มิถุนายน 2526

ดร. แอน คินนีย์ ที่ปรึกษาของนายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เดินทางเยือนกรุงเทพมหานครและเข้าเยี่ยมคารวะพลเรือเอกเทียม มกรานนท์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการฯ ได้มอบหนังสือกรุงรัตนโกสินทร์ครบรอบ 200 ปีเพื่อเป็นของที่ระลึกแก่นายกเทศมนตรีฯ กรุงเทพมหานคร   
6

2 สิงหาคม 2526

 นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มอบหนังสือเกี่ยวกับข้อมูลกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ผ่านกระทรวงการต่างประเทศเพื่อเป็นของที่ระลึกแก่ผู้ว่า-ราชการกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร   
7

19–22 พฤษภาคม2527

 นายมาเรียน เบอร์รี จูเนียร์ นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. พร้อมคณะผู้แทนเมืองเดินทางเยือนประเทศไทยย่างเป็นทางการ
ในฐานะแขกของกรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานคร

 
8

13 – 20 กันยายน 2529

 คณะนักแสดงนาฏศิลป์ไทยเข้าร่วมโครงการ Royal Pacific Cultural Exchange Program เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความร่วมมือทางวัฒนธรรมระหว่างเมือง

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี

 
 
9

28 พฤศจิกายน-6 ธันวาคม

2529

 คณะผู้แทนและนักแสดงด้านวัฒนธรรมจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เดินทางเยือนกรุงเทพมหานครเพื่อร่วมแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างเมือง

กรุงเทพมหานคร

 
 
10

12 – 15 กรกฎาคม 2545

 นายสมัคร สุนทรเวช ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครนำคณะนาฏศิลป์ไปเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยในงาน Thai Week ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และลงนามข้อตกลงยืนยันความสัมพันธ์ลักษณะเมืองพี่เมืองน้องระหว่างกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กับกรุงเทพมหานคร

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

 
 
11

3 – 9 มีนาคม 2551

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  เข้าเยี่ยมคารวะนายกเทศมนตรี กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และเข้าร่วมการประชุมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศตามคำเชิญขิงมูลนิธิคลินตัน 

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

 
 
12

4 – 8 มีนาคม 2552

นางบรรณโศภิษฐ์ เมฆวิชัย รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเข้าร่วมประชุม Washington International Renewable Energy Conference (WIREC 2008) และเยี่ยมคารวะรองนายก-
เทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

 
 
13

23 – 31 มีนาคม 2552

 ผู้แทนจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จำนวน 3 คน เข้าร่วมงาน Bangkok Sister City Youth Program 2009

กรุงเทพมหานคร 

 
14

มกราคม 2554

ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครส่งหนังสือแสดงความยินดีต่อ Mr. Vincent C. Gray นายกเทศมนตรี กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งเข้ารับตำแน่งใหม่    
15

23 – 31 มีนาคม 2554

 ผู้แทนจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จำนวน 5 คนเข้าร่วมงาน Bangkok Sister City Youth Program 2011

กรุงเทพมหานคร

 
16

29 มีนาคม–6 เมษายน 2555

 ผู้แทนจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จำนวน ๑ คนเข้าร่วมงาน Bangkok Sister City Youth Program 2012

กรุงเทพมหานคร

 
 
 17

13–20 พฤษภาคม 2555

 
ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครพร้อมคณะเดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อลงนามความตกลงว่าด้วยการรับรองความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องเนื่องในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ 50 ปี.

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

 
 
18

17–24 กรกฎาคม 2556

ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครพร้อมคณะผู้บริหารเดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อเข้าร่วมงานThe Thai  Village Fair

กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.  
19

เมษายน 2561

สำนักงานการต่างประเทศได้รับประสานข้อมูลเรื่องการเชิญเข้าร่วมการแสดงคอนเสิร์ตฉลองความสัมพันธ์ทางการทูต ๑๘๕ ปี ไทย – สหรัฐ (เลื่อนการจัดงาน)    


ข้อมูล ณ พฤษภาคม 2564 

ข้อเสนอแนะ
ติดตามเรา