กรุงอังการา สาธารณรัฐตุรกี

กรุงอังการา สาธารณรัฐตุรกี


กรุงอังการา

กรุงอังการา - ภาพจาก Rhino Car Hire

ข้อมูลเมือง

กรุงอังการา (ชื่อเดิม อังซีรา-Ancyra และ อังกอรา-Angora) เป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐตุรกี ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของนครอิสตันบูลในศูนย์กลางของคาบสมุทรอนาโตเลีย ระหว่างแม่น้ำ 2 สาย คือ แม่น้ำ Kızılırmak และแม่น้ำ Sakarya พิกัดละติจูดและลองจิจูด GPS ของกรุงอังการาคือ: 39 ° 55'11.53 "N, 32 ° 51'15.37" E กรุงอังการามีพื้นที่ 2,516 ตารางกิโลเมตร ล้อมรอบด้วยจังหวัด Eskisehir ทางตะวันตก จังหวัดÇankırı และ Bolu ทางตอนเหนือ จังหวัด Kırıkkale และ Kırşehir ทางทิศตะวันออก และ จังหวัด Konya  และ Aksaray ทางทิศใต้

กรุงอังการามีประชากรประมาณ 5,018,000 คนในปี 2562 (UNdata) เป็นศูนย์กลางของรัฐบาลตุรกีและหน่วยงานที่มีภารกิจทางการทูตจำนวนมากตั้งอยู่ในเมือง กรุงอังการายังเป็นเมืองอุตสาหกรรมที่สำคัญเป็นอันดับสองรองจากอิสตันบูล ผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ ไวน์, เบียร์, แป้ง, น้ำตาล, ขนมบิสกิต, นม, มักกะโรนี, ซีเมนต์, หินขัด (โมเสกปูพื้น), วัสดุก่อสร้าง และรถแทรกเตอร์ นอกจากนี้ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในกรุงอังการา

ภาพทุ่งข้าวสาลีในกรุงอังการา – ภาพจาก Murat Taner

ไร่องุ่นในกรุงอังการา – ภาพจาก Chateau Kalecik

เครื่องจักรกลหนัก – ภาพจาก Invest in Ankaraเขตต่าง ๆ ในกรุงอังการา – ภาพจาก

- ฤดูใบไม้ผลิ
ฤดูใบไม้ผลิของกรุงอังการาเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 11 องศาเซลเซียส ในช่วงฤดูนี้กรุงอังการาจะเต็มไปด้วยความสวยงามของดอกไม้บานและต้นไม้ที่บานรับฤดูใบไม้ผลิ หนึ่งในวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่สำคัญที่สุดในฤดูใบไม้ผลิคือการรำลึกถึง Atatürk ในวันเยาวชนและกีฬา ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในวันที่ 19 พฤษภาคม หลายคนฉลองวันนี้โดยดูกีฬาที่สนามกีฬาในท้องถิ่นและเล่นกีฬา เช่น การวิ่งมาราธอน เป็นต้น

 

 

 

งานรำลึกถึง Atatürk ในวันเยาวชนและกีฬา – ภาพจาก 2019 Hürriyet Daily News

 

 - ฤดูร้อน
ฤดูร้อนของกรุงอังการาเริ่มต้นในเดือนมิถุนายนและสิ้นสุดในเดือนสิงหาคม ฤดูกาลนี้เป็นเวลาที่ดีที่สุดของปีในการหยุดพักผ่อนในตุรกี เนื่องจากอากาศอบอุ่น เดือนที่ร้อนที่สุดคือเดือนกรกฎาคมและเดือนสิงหาคมอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 31 องศาเซลเซียส ในขณะที่อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งฤดูกาลคือ 22.7 องศาเซลเซียส  และมีวันหยุดฤดูร้อนไม่กี่ครั้งในกรุงอังการา เช่นรอมฎอน วันอายัน (วันที่มีกลางวันยาวนานที่สุดและวันที่มีกลางคืนยาวนานที่สุด) วันประชาธิปไตยและเอกราชแห่งชาติ และวันแห่งชัยชนะ

 

 

 

วันแรกของการรอมฎอน – ภาพจาก Ercin Top/ Anadolu Agency/ Getty Images

 

-ฤดูใบ้ไม้ร่วง

ฤดูกาลนี้จะเริ่มขึ้นในเดือนกันยายนและสิ้นสุดในเดือนพฤศจิกายน โดยทั่วไปสภาพอากาศจะเย็นและอุณหภูมิลดต่ำลงในฤดูใบไม้ร่วง อุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูกาลนี้ประมาณ 13 องศาเซลเซียส ใบไม้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองและสีแดงอย่างสวยงาม นอกจากนี้ ยังเป็นช่วงเวลาเก็บเกี่ยวของปี และแนะนำให้ลองรับประทานรสผักและผลไม้ในท้องถิ่น

 

 

 

  ตลาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วง – ภาพจาก Melbourne Turkish News/ Facebook

 

- ฤดูหนาว

ฤดูหนาวจะเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ อากาศจะหนาวและมีหิมะตกในฤดูกาลนี้ อุณหภูมิต่ำสุดคือ -4 องศาเซลเซียส ในเดือนมกราคมและอุณหภูมิเฉลี่ยในฤดูกาลนี้คือ 1.7 องศาเซลเซียส กิจกรรมที่แนะนำในฤดูกาลนี้คือกีฬาฤดูหนาว

 

 

 

 

หิมะตกในกรุงอังการา – ภาพจาก Hayley

 

ภูมิอากาศโดยเฉลี่ยของกรุงอังการา

อุณหภูมิสูงสุด : 31 °C   
อุณหภูมิต่ำสุด :     -4 °C 
อุณหภูมิเฉลี่ย : 12 °C 
ความชื้นสัมพัทธ์   63 %
หยาดน้ำฟ้า:  10.7 mm
ปริมาณน้ำฝนโดยเฉลี่ยสะสมรายปี: 128.6 mm (per year)
อุณหภูมิจุดน้ำค้าง:  4 °C 
ความเร็วลมโดยเฉลี่ย: 8 km/h
ความกดอากาศโดยเฉลี่ยต่อปี: 1016 mbar
ทัศนวิสัย   11 km

 

 

 

เขตเวลา: 

กรุงอังการา, สาธารณรัฐตุรกี (GMT+3)       

สกุลเงิน: ลีราตุรกี (the Turkish Lira - ‎TRY)
รหัสโทรศัพท์ระหว่างประเทศ: +90 312
สนามบิน:

Ankara Esenboğa Airport (IATA: ESB, ICAO: LTAC)

แหล่งที่มา: 

- United Nations. 2018. The World's Cities in 2018. [Online]. [15 January 2019]. Available from: https://www.un.org/

 

- Ankara Development Agency. 2019. Invest in Ankara. [Online]. [28 January 2019]. Available from:  http://www.investinankara.org / - Time and Date. 2019. [Online]. [22 January 2019]. Available from:  thttps://www.timeanddate.com

 

- Sugisaki, R. 2006. The Economic Research Institute for Northeast Asia: ERINA. [Online]. [1 April 2006]. Available from: https://erina.or.jp/en/columns-opinion/1707

 

-Time and Date. 2019. [Online]. [22 January 2019]. Available from: https://www.timeanddate.com/

 

สถานที่สำคัญ

Anıtkabir - สุสานของ Mustafa Kemal Atatürk ผู้นำของตุรกีในสงคราม

อควาเรียม– ภาพจาก AQUAVEGAAKVARYUM via

2019 TripAdvisor LLC

ปราสาทอังการา – ภาพจาก berke kasap via Google

มัสยิด Kocatepe – ภาพจาก Expedia

สวน Göksu – ภาพจาก Gezi Yazısı/ Gezilecek Yerler

เมืองเก่า Samanpazari lane – ภาพจาก Helen Betts

ตึก Atakule – ภาพจาก AA via Finans.Haberler.com

ทะเลสาบ - Eymir – ภาพจาก Carrie Simpson

 

ความตกลงเมืองพี่เมืองน้อง

วันที่ 21 มีนาคม 2555 หม่อมราชวงศ์ สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายเมลิ เกิ๊กเช็ค นายกเทศมนตรีกรุงอังการา ได้ลงนามสถาปนาความสัมพันธ์ความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนฉันมิตรเพื่อที่จะส่งเสริมความเข้าใจอันดีและไมตรีจิตระหว่างประชาชนของทั้งสองเมือง

ชื่อผู้นำ:           นายมันซูร์ ยาวาส (Mr. Mansur Yavaş) นายกเทศมนตรี (ข้อมูล ณ เมษายน 2564)

เว็บไซต์:          https://www.ankara.bel.tr/

ดาวน์โหลด :    Friendship and Cooeration Agreement

ผลการดำเนินกิจกรรมภายหลังลงนาม

ลำดับ วัน/เดือน/ปี กิจกรรม สถานที่ ลิงค์ รูปภาพ/วีดีโอ อัลบั้ม
1 21 มีนาคม 2555 ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายเมลิ เกิ๊กเช็ค นายกเทศมนตรีกรุงอังการา ลงนามข้อตกลงการสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง ระหว่างวันที่ 19 – 24 มี.ค. 2555 กรุงเทพมหานคร  
2 13 - 15 ตุลาคม 2557 นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางไปเข้าร่วมประชุม Global Design Cities Organization (GDCO) กรุงอังการา  
3 6 - 9 ตุลาคม 2558 Mr. Melih Gokcek นายกเทศมนตรีกรุงอังการาเชิญผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมการประชุม the 3rd General Assembly of GDCO กรุงอังการา  
 4 เมษายน 2563   กรุงอังการาขอสนับสนุนให้กรุงเทพมหานครให้ข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายหรือการจัดการกับโรคโควิด 19 ลงบนแพลตฟอร์ม Capital’s Initiative for COVID-19  online  

ข้อมูล ณ พฤษภาคม 2564

ข้อเสนอแนะ
ติดตามเรา